Hơi bảo hoà và hơi quá nhiệt là gì

CTY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP

AN THỊNH PHÁT

Kiến thức

Hơi bảo hoà và hơi quá nhiệt là gì

Bài viết giới thiệu về Hơi bảo hoà và hơi quá nhiệt là gì?

  • Hơi bảo hoà là gì?

Hơi bảo hoà tên tiếng Anh gọi là Saturated Steam. Khi nước lạnh được đun sôi bằng một nguyên liệu đốt bất kỳ, thì nước lạnh được nóng dần lên và  khi đạt được điểm sôi, nhiệt độ của nước không còn tăng được nữa. Khi đó nước sẽ chuyển hoá  từ trạng thái nước nóng sang trạng thái hơi bằng hình thức bay hơi. Người ta gọi đó là hơi bảo hoà (Saturated Steam). Áp suất và nhiệt độ tỷ lệ thuận đối với hơi bảo hoà. Khi hơi bảo hoà ở áp suất nào thì sẽ tương ứng với nhiệt độ đó.

Bảng tra áp suất và nhiệt độ của hơi bảo hoà.

  • Hơi Quá Nhiệt là gì?

Hơi Quá Nhiệt (Superheated Steam) = Hơi bảo hoà + Bộ gia nhiệt.

Tương tự như hơi bảo hoà, nhưng đối với hơi quá nhiệt thì sau khi ta có một áp suất và nhiệt độ hơi nóng nhất định của hơi bảo hoà. Do nhu cầu sử dụng nhiệt cao hơn, khi đó ta sẽ sử dụng bộ gia nhiệt bên ngoài để sấy hơi hoàn toàn khô giúp đạt được nhiệt độ hơi cao hơn nhiệt độ hơi bảo hoà. Khi toàn bộ nước bị bốc hơi, bất kỳ sự gia tăng nhiệt nào sau đó làm tăng nhiệt độ của hơi nước quá mức nhiệt độ hơi bão hòa được gọi là hơi quá nhiệt.

 

- Ưu điểm:

+ Hơi bão hòa: do chuyển hoá từ trạng thái nước sang trạng thái hơi bằng hình thức bay hơi, khi mất nhiệt thì hơi ngưng tụ lại và chuyển thành trạng thái nước như ban đầu. Hơi bảo hoà được sử dụng thông dụng nhất trong các nhà máy sản xuất bởi vì chi phí đầu tư hợp lý, giá rẻ.


+ Hơi quá nhiệt: đắt tiền do phải dùng nguồn nhiệt ngoài để gia nhiệt. Hơi hoàn toàn khô, nhiệt độ cao nên hao mòn thiết bị, ống dẫn cao hơn. Hơi quá nhiệt thường được dùng trong hệ thống vân hành tuabin. Vì trong tuabin hơi nóng phải hoàn toàn khô. Khi trao đổi nhiệt bên trong tuabin, ở tốc độ quay cao của các cánh trong tuabin, lực ly tâm được đổ vào một lượng nước nhỏ có thể làm mất cân bằng các cánh ly tâm và khiến chúng hư hỏng. Vì vậy trong hệ thống vận hành tubin thì người ta thường sử dụng hơi hoàn toàn khô. Đó là lý do tại sao trong tuabin lại cần sử dung hơi quá nhiệt.

 

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm van công nghiệp các loại vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới, 

Bài viết sưu tầm bởi: Công ty Van Công Nghiệp ATP

 

Hotline