bẫy hơi, cóc xả nước ngưng thông dụng

CTY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP

AN THỊNH PHÁT

Kiến thức

Giới thiệu bẩy hơi, cóc xả nước ngưng thông dụng

        Bẩy hơi hay ta thường gọi một cái tên khác là Cóc xả nước ngưng cho hơi nóng tên tiếng Anh là Steam Trap. Nó là một thiết bị được lắp đặt trên đường ống dẫn hơi nóng không thể thiếu trong quá trình đưa hơi nóng từ lò hơi đến máy, thiết bị trao đổi nhiệt trong các nhà máy có sử dụng năng lượng hơi nóng phục vụ cho sản xuất.

Hình ảnh: các loại bẩy hơi thông dụng

Chức năng của bẩy hơi là gì?

Bẩy hơi là thiết bị được lắp đặt trong hệ thống máy, ống dẫn hơi nóng. Với chức năng là một thiết bị được sử dụng để tách nước ngưng tụ trong đường ống hơi nóng, sau máy hoặc thiết bị khi hơi nóng đi qua hệ thống trao đổi nhiệt và mất nhiệt năng hoá thành nước ngưng. Khi đó ta cần sử dụng bẩy hơi để tách nước ngưng trong ống, tạo hơi khô và tránh xảy ra tình trạng thuỷ kích trên ống dẫn hơi, làm hư hại hoặc ảnh hưởng đến thiết bị khác.

Ngoài ra, bẩy hơi có chức năng xả khí nén có lẫn trong hơi nóng giúp tăng hiệu suất trao đổi nhiệt. Bẩy hơi là thiết bị hoạt động hoàn toàn tự động. Nó sẽ tự mở để tách nước ngưng ra ngoài đường ống khi nhận biết được nước ngưng được hình thành và đóng lại sau khi nước ngưng đã được loại bỏ bên trong ống. Trừ trường hợp sử dụng loại bẩy hơi có chức năng lưu trữ nước ngưng nóng để tận dụng nhiệt ẩn gia nhiệt cho sản phẩm, cho đến khi nước ngưng nóng bị mất nhiệt năng và biến thành nước ngưng lạnh. Khi đó bẩy hơi sẽ nhận biết nước ngưng lạnh tách nước ngưng lạnh ra ngoài.

Bẩy hơi được chia làm 4 loại thông dụng nhất.

1. Bẩy hơi dạng phao - Ball Float Steam Trap:

Nguyên lý hoạt động:

Mô tả nguyên lý hoạt động của bẩy hơi dạng phao

Khi hơi nóng bị mất nhiệt năng sẽ hoá thành nước ngưng bên trong đường ống, nước ngưng sẽ được đưa đến vị trí lắp đặt bẫy hơi. Bằng độ chênh lệch tỷ trọng giữa nước ngưng và hơi nóng, do nước ngưng có tỷ trọng lớn hơi nóng. Khi đo nước ngưng sẽ được giữ lại bên trong bầu chứa của bẫy hơi. Bẩy sẽ mở khi mực nước ngưng bên trong bầu chứa tăng lên và nâng cần phao bên trong bẩy nổi lên, nước ngưng bên trong bầu chứa sẽ đẩy ra ngoài theo lỗ thoát của thiết kế từng loại bẩy hơi, nó sẽ tự động đóng lại sau khi đã tách hết nước ngưng bên trong ống dẫn.

Ưu điểm: Xả nước ngưng hiệu quả, hạn chế thất thoát hơi sống, lưu lượng xả nước ngưng lớn.

Nhược điểm: Dễ bị ảnh hưởng do tình trạng thuỷ kích, giá thành cao.  

2. Bẩy hơi dạng gầu đảo – Inverted Bucket Steam trap:

Nguyên lý hoạt động:

Mô tả nguyên lý hoạt động của bẩy hơi dạng gầu ngược

Hơi nóng có lẫn nước ngưng được dẫn vào bẩy gầu ngược, theo thiết kế của nhà sản xuất và áp suất đầu vào của bẩy hơi sẽ giúp đẩy gầu bên trong của bẩy nâng lên và bịt kín điểm thoát hơi nóng. Khi nước ngưng được đầy bên trong bẩy hơi thì gầu bên trong sẽ tự động rơi xuống, khi đó điểm thoát hơi đầu ra của bẩy sẽ mở ra. Nước ngưng bên trong bẩy sẽ theo lỗ xả và được đẩy ra ngoài. Bẩy sẽ tự động đóng lại sau khi đã tách hết nước ngưng bên trong bẩy.

Ưu điểm: Ít bị ảnh hưởng do tình trạng thuỷ kích, lưu lượng xả nước ngưng trung bình.

Nhược điểm: Bẩy xả gián đoạn và bị thất thoát lượng hơi sống nhất định.

3. Bẩy hơi dạng đồng tiền – Thermodynamic Steam trap:

Nguyên lý hoạt động:

Mô tả nguyên lý hoạt động của bẩy hơi dạng đồng tiền

Bằng sự kết hợp giữa nhiệt nóng và vận tốc, khi hơi nóng đi ra bẩy hơi và kết hợp với chênh lệch nhiệt độ tạo ra hơi giản áp. Bẩy hơi sẽ tự động đóng lại ngăn không cho hơi nóng thất thoát ra ngoài ống dẫn. Khi nước ngưng hình thành trong ống dẫn, hơi giản áp bị mất nhiệt năng và hoá thành nước ngưng, bẩy hơi mở và đẩy nước ngưng thoát ra ngoài.

Ưu điểm: Giá thành thấp, thiết kế nhỏ gọn và đơn giản.

Nhược điểm: Lưu lượng xả nước ngưng thấp, bị thất thoát lượng hơi sống.

4. Bẩy hơi dạng tĩnh nhiệt – Thermostatic Steam trap:

Nguyên lý hoạt động:

Mô tả nguyên lý hoạt động của bẩy hơi dạng tĩnh nhiệt

Bẩy hơi dạng tĩnh nhiệt được thiết kế các chi tiết bên trong với nhứng thanh kim loại được kết nối lại với nhau. Bẩy hơi được hoạt động bằng sự giản nở vật liệu của các tấm kim loại chênh lệch theo nhiệt độ thiết kế của nhà sản xuất. Khi hơi nóng đi ra bẩy hơi, tấm kim loại tiếp xúc với nhiệt độ bị co giản giúp đóng lỗ thoát hơi nóng lại. Bẩy hơi sẽ tự động mở ra khi nhiệt độ nước ngưng nóng bên trong ống bị mất nhiệt năng hoá thành nước ngưng lạnh. Khi đó, các tấm kim loại bên trong bẩy bị mất nhiệt năng và co lại vị trí ban đầu giúp mở lỗ thoát nước ngưng ra ngoài môi trường.

Ưu điểm: Thiết kế nhỏ gọn, tuổi thọ sử dụng lâu, tận dụng nhiệt trong nước ngưng nóng dùng cho vị trí gia nhiệt, hạn chế thất thoái hơi sống.

Nhược điểm: Chu kỳ xả nước ngưng lâu, lưu giữ nước ngưng nóng bên trong ống. Sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi nhiệt.

          Trên đây là bài viết giới thiệu về một số bẩy hơi thông dụng nhất, thông qua bài này công ty van công nghiệp ATP mong muốn có thể giúp ích cho Quý khách hàng, Quý đối tác lựa chọn sử dụng loại bẩy hơi đúng theo chức năng và vị trí lắp đặt để có thể giúp tiết kiệm năng lượng nhiệt, cũng như tiết kiệm phi phí sản xuất cho nhà máy.

Nếu có thắc mắc gì về bẩy hơi, cóc xả nước ngưng , xin vui lòng liên hệ trực tiếp với đội ngũ kỹ thuật của công ty chúng tôi để có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm.

Xin cám ơn vì đã quan tâm và tìm hiểu về bài viết của Van Công Nghiệp ATP. Trân trọng kính chào!

Hotline